Đơn phương ly hôn – Thủ tục ly hôn đơn phương

464 Lượt xem

Đơn phương ly hôn chính là ly hôn theo yêu cầu từ một phía, hay nói cách khác là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng và được quy định cụ thể tại Luật Hôn nhân và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra hình thức ly hôn này như thế nào, thủ tục gồm những gì, thời gian, hồ sơ,…

1. Đơn phương ly hôn là gì?

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Thủ tục đơn phương ly hôn? 

Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc. trường hợp vụ việc li hôn có yêu tố nước ngoài (Bị đơn ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài, có người có quyền lợi liên quan ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp.  Nếu đơn cần sửa đổi, bổ sung thì Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn xin ly hôn. 

Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện hoặc Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh (nếu có yếu tố nước ngoài) và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Chi tiết xin liên hệ các Luật sư của Tuvanluatviet.com.vn để được giải đáp và tư vấn

3. Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương?

Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn.

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

4. Các Hồ sơ cần chuẩn bị nộp tại Tòa án, gồm có:

 – Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa); 

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực); Lưu ý: Nếu Hộ khẩu thường trú không đúng với nơi cư trú hiện tại thì phải có Đơn xin xác nhận tạm trú tại Công an phường nơi đang cư trú.

– CMND/hộ chiếu của vợ, chồng  (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có); Lưu ý: Con trên 7 tuổi phải có đơn trình bày nguyện vọng của con ở với bố hoặc mẹ do con tự viết.

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung, nợ chung, quyền tài sản chung của vợ chồng

Chi tiết xin liên hệ các Luật sư của Tuvanluatviet.com.vn để được giải đáp và tư vấn

5. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn?

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình,  Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ: 

Hotline: 0917.035.248 

Email: nguyetluatsu@gmail.com

Địa chỉ : 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Bài trước
Bài kế tiếp