Toàn cảnh về thị trường mua bán, sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam

266 Lượt xem

Toàn cảnh về thị trường mua bán, sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam

1. Tình hình sau ra nhập tổ chức thương mại thế giới WTO

Kể từ năm 2007, sau khi ra nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO ,Việt Nam đã đã thu hút được lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài và tích cực tham gia Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, điển hình như: FTA với ASEAN+6 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand); FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu; Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã giúp Việt Nam giúp mở ra nhiều thị trường xuất khẩu khác nhau và giảm thiểu sự phụ thuộc vào bất cứ một thị trường xuất khẩu đơn lẻ truyền thống, hoặc giảm thiểu sự phụ thuộc của Việt Nam vào một số nguồn vốn nhất định.

Với kỳ vọng kỳ vọng sẽ thiết lập một khuôn khổ pháp lý quốc tế chung mới, nhằm hỗ trợ thương mại, thu hút thêm đầu tư, kích thích cải cách thể chế và cải thiện minh bạch trong môi trường đầu tư của các quốc gia cho Việt Nam, trong thời gian qua, Quốc hội đã ban hành một số luật quan trọng như: Luật Doanh nghiệp 2014, nay là Luật doanh nghiệp 2020 Luật Đầu tư 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Cạnh tranh….

Cùng với đó, Chính phủ cũng đã ban hành một số nghị định như: Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN); Nghị định số 09/2018/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; Nghị định số 86/2018/NĐ-CP về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục…

Những nỗ lực cải thiện quy định pháp lý này đã giúp mở đường cho một nền kinh tế có tính thị trường hơn và giúp Việt Nam thu hút thêm vốn đầu tư vào các ngành dịch vụ mới. Đặc biệt với chủ trương xây dựng “quốc gia khởi nghiệp” của nhà nước và dưới tác động của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã hình thành một nền kinh tế mới là nền kinh tế số đang dần chiếm ưu thế và chiếm lĩnh thị trường.

2. Hội nhập kinh tế quốc tế

Việc hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng cùng với phong trào xây dựng “quốc gia khởi nghiệp” đã giúp Việt Nam duy trì được vị trí là một trong những điểm đến thu hút đầu tư hàng đầu trên thế giới và kể từ đó đã góp phần hình thành nên một thị trường Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp hay còn gọi là “sáp nhập và mua lại” các doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo báo cáo Toàn cảnh thị trường Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) Việt Nam 2018, trong 10 năm qua (2009 – 2018), cả nước có 4.353 thương vụ M&A, với tổng giá trị đạt 48,8 tỷ USD. Hoạt động M&A đã phát triển mạnh mẽ không chỉ về số lượng và quy mô, mà còn trở thành một kênh huy động vốn mới hiệu quả trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội, góp phần nâng cao năng lực quản trị và sức cạnh tranh của các Doanh nghiệp.

3. Sự bùng nổ các thương vụ M&A ở Việt Nam

Thời gian qua đã và đang mở ra một kỷ nguyên mới, với kỳ vọng lớn hơn về giá trị và số lượng thương vụ. Tại khu vực Doanh nghiệp nhà nước, với chủ trương cổ phần hóa, bán vốn nhà nước, đến nay, mới có 8% tổng số vốn nhà nước tại khu vực doanh nghiệp nhà nước được bán thành công. Điều đó cho thấy, tiềm năng M&A trong khu vực này hết sức to lớn. Cùng với đó, ở khu vực tư nhân, các Doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng, bán lẻ, sản xuất thực phẩm và đồ tiêu dùng nhanh của Việt Nam đã và đang tạo ra những bước ngoặt mới trong hoạt động M&A.

Xuất phát từ thực tiễn nêu trên cộng với đội ngũ nhân lực đã nhiều năm kinh nghiệm làm việc và tư vấn thực tế về lĩnh vực đầu tư và điều hành doanh nghiệp, các Luật sư của tuvanluatviet.com.vnđã tham gia tư vấn nhiều thương vụ M&A ở Việt Nam và rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu. Với mong muốn tư vấn tốt nhất cho các thân chủ và khác hàng của chúng tôi lập ra một chuyên mục riêng về lĩnh vực Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp để cung cấp dịch vụ tư vấn, tư vấn thẩm định, cung cấp thông tin cho các cá nhân và  tổ chức có nhu cầu tìm hiểu về hoạt động đầu tư và mua bán sáp nhập doanh nghiệp.

MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ: 

Hotline:0904.709.798

Email: nguyetluatsu@gmail.com

Địa chỉ : 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Bài trước
Bài kế tiếp