Thuận tình ly hôn là gì?

258 Lượt xem

1. Thuận tình ly hôn là gì?

Thuận tình ly hôn là việc vợ, chồng tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết toàn bộ các quan hệ trong hôn nhân và gia đình, cùng ký đơn đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, trường hợp vợ, chồng thuận tình ly hôn được coi là việc dân sự.

Thuận tình ly hôn chỉ được Tòa án công nhận khi vợ, chồng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thỏa thuận được toàn bộ các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình như: quan hệ hôn nhân, quan hệ về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng con chung, quan hệ về tài sản và công nợ chung của vợ chồng.

Chi tiết xin liên hệ các Luật sư của Tuvanluatviet.com.vn để được giải đáp và tư vấn

2. Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

Trước khi nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, vợ chồng và những người liên quan phải thỏa thuận được những nội dung sau:

  • Về quan hệ hôn nhân: Hai bên vợ và chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn
  • Về chăm sóc, nuôi dưỡng con chung: Hai bên thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi dưỡng con chung, đóng góp, cấp dưỡng cho việc nuôi dưỡng con chung (nếu có).
  • Về quan hệ tài sản:  Hai bên cùng thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung vợ chồng
  • Về công nợ và đóng góp vào tài sản chung với người khác: Vợ chồng cùng những người liên quan thỏa thuận và thống nhất về việc phân chia nghĩa vụ trả nợ và các nghĩa vụ tài sản(nếu có)

3. Trình tự thủ tục thuận tình ly hôn?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể là khoản 2 Điều 29 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó Thủ tục ly hôn thuận tình ly hôn (công nhận thuận tình ly hôn), được giải quyết theo quy định về Thủ tục giải quyết việc dân sự tại Chương XXIII (từ Điều 361 đến Điều 375) Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, thủ tục này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đương sự Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

*Hồ sơ khi yêu cầu Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn gồm:

 – Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu của từng Tòa); 

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực); 

Lưu ý: Nếu Hộ khẩu thường trú không đúng với nơi cư trú hiện tại thì phải có Đơn xin xác nhận tạm trú tại Công an phường nơi đang cư trú.

– CMND/hộ chiếu của vợ, chồng  (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có); 

Lưu ý: Con trên 7 tuổi phải có đơn trình bày nguyện vọng của con ở với bố hoặc mẹ do con tự viết.

 Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng.

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung, nợ chung, quyền tài sản chung của vợ chồng

Bước 2:  Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án. Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận

Chi tiết xin liên hệ các Luật sư của Tuvanluatviet.com.vn để được giải đáp và tư vấn

Hiệu lực của Quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ: 

Hotline: 0917.035.248 

Email: nguyetluatsu@gmail.com

Địa chỉ : 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Bài trước
Bài kế tiếp