Vai trò của luật sư trong vụ án dân sự

25 Lượt xem

Để xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Bộ luật tố tụng dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự đã quy định luật sư tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong các vụ án dân sự.

Theo điều 9 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, công dân có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ luật sư án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi luật sư tham gia vào vụ án dân sự như thừa kế, thế chấp, đất đai, tranh chấp tài sản, tranh chấp hợp đồng, tranh chấp quyền sử dụng đất….sẽ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, thu thập giao nộp tài liệu chứng cứ, tranh luận, đối đáp, áp dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của mình hoặc bác bỏ yêu cầu người khác.

Vai trò của luật sư trong vụ án dân sự

Quyền và nghĩa vụ của luật sư được quy định tại điều 76 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, theo đó mọi công dân được mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình từ khi khởi kiện hoặc bất cứ giai đoạn nào trong quá trình tố tụng, giải quyết các tranh chấp dân sự trong các vụ án dân sự.

Trường hợp các Luật sư của Tuvanluatviet.com.vn trực thuộc Moon & Associates Law Firm chúng tôi được quý khách hàng mời tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì các Luật sư của Tuvanluatviet.com.vn sẽ tư vấn, hỗ trợ pháp lý và trực tiếp cùng khách hàng tham gia các hoạt động tố tụng, đồng hành cùng cho thân chủ từ giai đoạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện cho đến giai đoạn thi hành án, chi tiết:

 1. Tư vấn, hỗ trợ khách làm đơn khởi kiện, chuẩn bị các hồ sơ và tài liệu đính kèm để nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 2. Nghiên cứu hồ sơ vụ án và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án để thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ;
 3.  Thu thập chứng cứ, nghiên cứu hồ sơ vụ án,
 4. Tham gia phiên hòa giải, phiên họp, phiên tòa giúp đương sự về mặt pháp lý liên quan đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.
 5. Giúp đương sự về mặt pháp lý liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ; trường hợp được đương sự ủy quyền thì thay mặt đương sự nhận giấy tờ, văn bản tố tụng mà Tòa án tống đạt hoặc thông báo và có trách nhiệm chuyển cho đương sự.
 6.  Đề nghị Tòa án đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng;  
 7. Đề nghị Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ việc theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự;
 8. Đưa ra câu hỏi với người khác về vấn đề liên quan đến vụ án hoặc đề xuất với Tòa án những vấn đề cần hỏi người khác; được đối chất với nhau hoặc với người làm chứng; Tranh luận tại phiên tòa, đưa ra lập luận về đánh giá chứng cứ và pháp luật áp dụng;
 9. Đưa ra có kiến nghị, bằng chứng và ý kiến tư vấn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự ;
 10. Chuẩn bị tài liệu, luận cứ bảo vệ cho thân chủ tại các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm theo quy định.
 11.  Chuẩn bị tài liệu để làm thủ tục kháng cáo (nếu cần thiết);
 12. Các quyền khác để bảo vệ lợi ích của khách hàng.

MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ: 

Hotline: 0917.035.248 

Email: nguyetluatsu@gmail.com

Địa chỉ : 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Bài trước
Bài kế tiếp